Trình tự các bước ngày lễ ăn hỏi

11:37, 14/06/2018 bởi: Cào Cào
 2 bình luận  0 love

Là trình tự các bước ngày lễ ăn hỏi một cách tỉ mỉ hơn.

Trình tự các bước trong lễ ăn hỏi cần phải có:

Khâu chuẩn bị.

Đã thành thông lệ, nhà trai sẽ là bên chuẩn bị tráp hỏi số lượng tráp do gia đình hai bên bàn bạc trước với nhau. Phong tục miền Bắc số lượng tráp sẽ là số lẻ thường là 3,5,7 còn ở miền Nam thì ngược lại số tráp phải là số chẵn.

Nhà trai sẽ chuẩn bị các mâm quả cưới, số lượng cần bàn bạc trước với nhà gái

Nhà trai chuẩn bị đội bê tráp – trai chưa vợ, bên nhà gái chuẩn bị đội bê đỡ tráp – gái chưa chồng. Hai bên gia đình sẵn sàng phong bao lì xì đỏ. Như vậy là xong xuôi giai đoạn chuẩn bị của lễ ăn hỏi.

Trình tự lớp lang trao mâm quả cưới.

Khi đến ngày – giờ – đẹp, nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bực trong gia đình, đi đầu sẽ là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên tham dự.

Sau khi hai bên gia đình chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả cưới vào nhà.

Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao đỏ cho nhau, trả duyên cho nhau. kết thúc bước đầu tiên trong lớp lang lễ ăn hỏi truyền thống.

Kiếm được tráp ăn hỏi và thành lập tráp.

Sau khi trao mâm quả cưới, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước chia sẻ và nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ phát biểu thay mặt trong buổi lễ ăn hỏi. Để đáp lại, nhà trai cũng phát biểu các đại diện của gia đình bản thân mình.

Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do, đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, đón nhận tráp ăn hỏi của bên nhà trai.

Sau đó mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng xây tráp. Hoàn thành khâu thứ hai trong trình tự ngày lễ ăn hỏi đúng lễ nghi truyền thống.

Tân nương gia mắt gia đình bên.

Gia đình nhà gái đồng ý cho chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai, hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu công bố họ hàng 2 bên, trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện.
Chú rể xin phép vào dẫn cô dâu ra công bố gia đình hai bên hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra

Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình nhà chú rể, trái lại chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình nhà cô dâu.

Lễ gia tiên.

Mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số item và lễ đen để lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tiên tổ để báo tin mừng.

Cô dâu chú rể thắp hương trước bàn thờ tổ tiên bên nhà gái. Lớp lang lễ ăn hỏi diễn ra với nhịp độ nhanh chỉ trong khoảng 30 phút tới 1 tiếng nhưng cũng cần phải chuẩn bị cẩn thận.

Bàn bạc về lễ cưới.

Sau khi cúng ông bà tiên nhân xong xuôi, bố mẹ gia đình hai bên sẽ thống nhất thì giờ đón dâu và lễ cưới.
Gia đình hai bên bàn bạc và thống nhất thời giờ đón dâu sau đó nhận lại quả và xin phép ra về, trình tự lễ ăn hỏi chấm dứt. Trong thời gian đó, cô dâu chú rể sẽ mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Lễ lại mâm.

Nhà gái sẽ chia mâm quả cưới gọi là lại mâm cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Để ý, khi chia đồ lại mâm không được dùng dao kéo để cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (chung là 10 lễ phẩm) và khi nhà gái trả lại quả tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại.

Nhà gái trao tráp lại cho bên nhà trai và nhà trai xin phép được ra về. Nếu như nhà trai ở xa bên nhà gái sẽ mời lại dùng bữa cơm tình cảm với gia đình nhà trai, nhưng việc này cần được hai nhà bàn bạc trước để có sự thống nhất.

Ví dụ hai bên bàn bạc về nhà cung cấp các thực đơn, tổ chức…. cho đám cưới

Tuy lễ nghi này diễn ra không quá chi tiết nhưng đây được xem như lễ đính hôn truyền thống không thể thiếu trong đám cưới của người Việt. Nên dù cô dâu chú rể văn minh vẫn cần phải tuân thủ cũng như thực hiện đúng các lớp lang ngày lễ ăn hỏi để đám cưới được diễn ra trơn nhất nhé.

Sưu tầmBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Giày cưới là một phần không thể thiếu của các cô dâu. Đôi giày đẹp sẽ giúp nàng tự tin, tươi tắn khi sáng bước cùng chú rể. Tuy nhiên, có thể vì quá bận rộn hay bối rối mà các cô dâu vẫn phạm sai lầm khi chọn giày cưới làm ngày vui kém vui.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất