Tuyệt chiêu bày mâm cỗ Tết dành cho nàng dâu “đoảng”

10:52, 01/02/2018 bởi: Rosy Rosy
 2 bình luận  0 love

Thực ra việc trình bày mâm cỗ Tết không hề khó, bạn chỉ cần một chút tinh tế, một chút khéo léo là mâm cỗ sẽ vừa đẹp lại vừa chỉn chu.

Ở miền Bắc, mâm cỗ truyền thống thường có 4 bát với 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Với mâm cỗ lớn thì có 6 bát, 6 đĩa, lớn hơn thì 8 bát, 8 đĩa vì theo quan niệm dân gian thì 6 (lục) tức là lộc; 8 (bát) tức là phát. Những món truyền thống không thể thiếu của mâm cỗ miền Bắc thường là canh bóng thả, , thịt đông, nem rán, nộm, dưa hành, canh măng…

Mâm cỗ ngày nay cũng đã thay đổi và được biến tấu hiện đại hơn để hợp với khẩu vị gia đình. Việc trình bày mâm cỗ hiện đại cũng linh hoạt hơn để phù hợp với ngày Tết hiện đại. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý những nguyên tắc chung trong việc trình bày.

Trước hết, khi bày mâm cỗ, bạn nên sử dụng các loại bát đĩa cùng tông màu. Hình dáng có thể không đồng bộ nhưng màu sắc không đồng bộ lại không sắp xếp hợp lý thì sẽ khiến mâm cỗ cực kỳ rối mắt.

Ngoài ra, những món tương đối giống nhau thì không nên để gần nhau. Chẳng hạn hai bát canh nên đặt ở hai đầu mâm, món xôi và bánh chưng cũng tương tự, để cách xa nhau. Các món giò cũng để tách nhau ra… Gia vị thì nên để giữa mâm, gia vị món nào thì để gần với món đó.

Khi sắp mâm, bạn nên chú ý tạo sự đối xứng giữa bát đĩa cũng như các món ăn để tiện cho người thưởng thức.

Với mâm cỗ lớn, bạn nên để mỗi món hai đĩa để thực khách không bị với khi gắp thức ăn.

Với món xôi, bạn nên đựng vào những chiếc đĩa tròn

Món canh bóng thả hay canh măng cũng đựng vào những chiếc bát tô phù hợp. Lưu ý là phần nước dùng canh bạn nên chan sau cùng để canh không bị nguội khi ăn.

Món nộm và món xào thường sẽ có một ít nước nên bạn chọn loại đĩa tròn hoặc vuông có lòng sâu

Với món nem, giò xào, giò lụa, chả quế hay bánh chưng thì những chiếc đĩa nông là hợp lý

Thịt gà luộc hoặc gà nướng bạn đựng đĩa oval là đẹp nhất.

Những bát đĩa nhỏ đựng gia vị cũng cần được lưu ý

STBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Các cung hoàng đạo nữ này lọt top “ế bền vững” chỉ vì tính cách quá mạnh mẽ, cầu toàn, dễ tổn thương lại hay âm thầm giấu kín nỗi lòng.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất