Vì sao lại kiêng mẹ đẻ đưa dâu.?

13:53, 04/02/2017 bởi: My love
 2 bình luận  0 love

.

Trong phong tục của người Việt có những điều kiêng kị nhất định được mọi người truyền tai nhau với mong muốn gặp những điều suôn sẻ, tốt lành. Trong tục cưới hỏi cũng vậy, ở nhiều nơi đều lưu giữ phong tục mẹ đẻ kiêng đưa con gái về nhà chồng với những ý nghĩa tốt đẹp.
Nguồn gốc của phong tục này bắt nguồn từ truyền thống dựng vợ gả chồng từ thời phong kiến, theo đó, “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” nên có những cuộc hôn nhân không hoàn toàn xuất phát từ tình yêu đôi lứa mà do người lớn hiệp thương nên. Bởi vậy, đôi khi có cảnh người thì khóc lóc buồn tủi vì bị ép buộc, người thì lo sợ cảnh làm dâu, làm vợ, từ tấm bé chưa rời mẹ, nay tự nhiên mẹ con xa nhau; mẹ thương con còn thơ dại, cũng mủi lòng sụt sùi khóc. Vậy là trong lễ cưới đáng lẽ là nơi của niềm vui, nụ cười thì lại có những giọt nước mắt thương nhớ sụt sùi, thậm chí, có những trường hợp trong khi hai họ đang vui mừng yến ẩm ở nhà ngoài thì hai mẹ con lủi thủi, cắp nón ra về. Bởi vậy, để tránh điều này, người ta kiêng không cho mẹ đẻ tiễn con gái về nhà chồng.


Trong lễ đưa dâu, nhiều nơi còn kiêng kị việc cô dâu khóc lóc, ngoái đầu nhìn lại nhà mẹ đẻ bởi đó là biểu hiện của việc quá thương nhớ gia đình bố mẹ đẻ khiến cho cô dâu khó chu toàn việc nhà chồng. Tuy vậy, đây là điều khó tránh khỏi bởi dù có kiềm chế, cô dâu cũng khó kiểm soát được cảm xúc tự nhiên khi rời gia đình gắn bó biết bao năm để về dựng cuộc sống mới ở một gia đình khác. Bởi vậy nên nhiều nơi cũng không quá khắt khe với việc này.

Dù quan niệm kiêng kị như thế nào, thì suy cho cùng, hạnh phúc lứa đôi xuất phát từ tình yêu và sự chân thành giữa hai người, chứ không phải cứ nhất nhất kiêng mẹ đẻ đưa dâu sẽ quyết định hạnh phúc đôi lứa.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Các cung hoàng đạo nữ này lọt top “ế bền vững” chỉ vì tính cách quá mạnh mẽ, cầu toàn, dễ tổn thương lại hay âm thầm giấu kín nỗi lòng.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất