Câu chuyện tình yêu của cặp vợ chồng bán báo thành chủ tiệm bánh lấy nước mắt của mọi người

Đăng ngày 06/10/2020, bởi Marry | Lượt view: 1071

Hơn 30 năm trước, chị Thanh và anh Phú gặp nhau khi cả hai chưa  có gì trong tay, mưu sinh bằng cách lang bạt khắp nơi đi bán báo dạo. Thế nhưng giờ đây họ đã là chủ của một chuỗi cửa hàng bánh, có cuộc sống gia đình hạnh phúc, thành đạt. Câu chuyện tình yêu cảm động của cặp vợ chồng bán báo thành chủ tiệm bánh lấy không ít nước mắt của mọi người.

Xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng, anh chị chẳng có gì hơn ngoài tình cảm chân thành dành cho nhau. Sau khi gặp, yêu và lấy nhau, anh Phú - chị Thanh đã cùng từng bước gây dựng nên một sự nghiệp vững chắc như ngày hôm nay.

Hành trình đổi đời của hai vợ chồng nghèo để trở thành ông bà chủ thành đạt, từ đôi vợ chồng bán báo thành chủ tiệm bánh thực sự truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Câu chuyện tình yêu cảm động của cặp vợ chồng bán báo thành chủ tiệm bánh Marry Chuyện tình yêu bắt nguồn từ nơi xa xứ Câu chuyện của anh Phú - chị Thanh được chia sẻ trên VietnamNet. Quay ngược thời gian trở về giai đoạn khó khăn của những năm 90, chị Lê Thị Thanh (SN 1976, quê Vĩnh Phúc) cho biết gia đình mình khi ấy vô cùng cực khổ. Mồ côi bố, khi mới lên 10 tuổi, chị Thanh đã phải theo người quen xuống Hà Nội để mưu sinh. Tại Hà Nội, chị lăn lộn kiếm tiền bằng mọi cách. Chị xin làm đủ thứ việc miễn là có miếng cơm để ăn cũng như chút đồng bạc lẻ để trang trải cuộc sống hàng ngày. Một lần, chị nghe phong phanh đến Tổ bán báo xa mẹ của vợ chồng bác Vũ Tiến và Vũ Thị Ngọc Oanh xin đi bán báo sẽ vừa có tiền lại vừa có cơm ăn. Thế là chị cũng mon men tìm đến số nhà 13 Ngô Văn Sở (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để xin được làm tại đó. Cũng chính tại nơi đây, chị may mắn gặp được định mệnh của cuộc đời mình. Anh Nguyễn Minh Phú người Hà Nam (sinh năm 1973) khi đó cũng là một trong những thành viên của tổ bán báo. Hai mảnh đời chung cảnh ngộ vô tình gặp được nhau. Hai tâm hồn tìm thấy sự đồng điệu, thế là họ bắt đầu nên duyên. Về chung một nhà với hai bàn tay trắng Sau một thời gian yêu đương tìm hiểu thì chị Thanh và anh Phú quyết định về quê tổ chức đám cưới vào năm 1994. Cả hai có với nhau một bé gái đầu lòng. Khi bé được tròn 3 tháng thì hai vợ chồng lại đưa con lên Hà Nội, đến tổ bán báo và tiếp tục nhờ ông Tiến, bà Oanh cưu mang.
 Câu chuyện tình yêu cảm động của cặp vợ chồng bán báo thành chủ tiệm bánh Marry Đến tận lúc sinh bé đầu lòng, hai anh chị vẫn còn phải ẵm con đi bán báo dạo.
Thời gian này, chị Thanh xin phép gia đình ông Tiến mở một quán nước chè nho nhỏ trước cửa, chồng chị thì ra sân bay Nội Bài tiếp tục bán báo. Chăm chỉ làm lụng một khoảng thời gian, hai vợ chồng cũng tích lũy được một số vốn nho nhỏ. Cả hai bắt đầu ra ngoài thuê nhà và chính thức bắt đầu cuộc sống độc lập. Anh Phú thường tâm sự với chị Thanh rằng cả cuộc đời mình không thể cứ ỉ lại vào người khác mãi được. Hai vợ chồng chị đã nhờ cậy gia đình người ta một thời gian dài rồi, cũng đến lúc phải tự đi bằng chính đôi chân của mình. Cặp vợ chồng nghèo quyết định tự lập trên đôi chân của mình Rời Tổ bán báo của nhà bác Tiến, hai vợ chồng chị Thanh vẫn tiếp tục công việc bán báo dạo, ngày ngày rong ruổi khắp mọi nẻo đường từ sáng sớm đến tối mịt. Cuộc sống nhìn chung không khác những ngày tháng trước đây là bao nhưng có điều, giờ đây chị đã có thêm cô con gái bé nhỏ bồng bế trên tay cùng xấp báo giấy. Nhìn cảnh phận mình lam lũ. Mỗi khi nhìn thấy những đứa trẻ khác được bố mẹ dắt đi chơi, lòng chị lại chùng xuống thương con gái bé bỏng. Về phần anh Phú, nhờ khéo ăn nói nên đã lấy được mối báo từ các nhà in, sau đó đi phân phát lại cho ‘hệ thống’ của mình. Tuy lời lãi không bao nhiêu nhưng nhờ lượng báo tiêu thụ mỗi ngày lớn nên ít nhiều cũng có đồng ra đồng vào. Từ xoay xở đủ cách để nuôi gia đình Chồng chị Thanh kể rằng thời đó, người bán hàng rong rất đông. Đều đặn mỗi ngày anh đều giao được hơn 10 vạn tờ báo. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa, anh luôn rời khỏi nhà vào lúc 4 giờ sáng. Lái chiếc xe máy cà tàng chở chồng báo cao hơn cả đầu người đến tay những người bán lẻ.

Ngoài bán báo ra, anh cũng xoay xở đủ nghề từ buôn trái cây (nhãn, vải), đồ gia dụng Trung Quốc, tranh treo tường, máy xoa bóp, quần áo… Làm nhiều nghề là vậy nhưng thu nhập của gia đình vẫn chưa thể ổn định. Thậm chí có lần gom vốn đi buôn nhãn mà thất bại, lượng nhãn nhập về thối hỏng hết, anh Phú đành trở về với hai bàn tay trắng. Vợ chồng anh chị lúc đó chỉ biết cười mà như mếu, động viên nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đến kế hoạch đổi đời không ai ngờ Vợ chồng anh Phú - chị Thanh đón con gái thứ 2 vào năm 1997. Kinh tế lúc này càng trở nên eo hẹp vì gia đình lại có thêm một miệng ăn. Anh Phú suy nghĩ rằng nghề bán báo tuy có thể giúp anh chị lúc khởi nghiệp nhưng không thể sống dựa vào nó cả đời được. Thế là trong một lần ngồi đàm đạo với những người bạn làm nghề bánh, một ý tưởng chợt vụt lên trong tâm trí anh. Sau đó, anh đầu tư cho chị Thanh đi học làm bánh với hy vọng nghề mới này có thể giúp gia đình đổi đời.
Rời Tổ bán báo của nhà bác Tiến, hai vợ chồng chị Thanh vẫn tiếp tục công việc bán báo dạo, ngày ngày rong ruổi khắp mọi nẻo đường từ sáng sớm đến tối mịt. Cuộc sống nhìn chung không khác những ngày tháng trước đây là bao nhưng có điều, giờ đây chị đã có thêm cô con gái bé nhỏ bồng bế trên tay cùng xấp báo giấy. Nhìn cảnh phận mình lam lũ. Mỗi khi nhìn thấy những đứa trẻ khác được bố mẹ dắt đi chơi, lòng chị lại chùng xuống thương con gái bé bỏng. Về phần anh Phú, nhờ khéo ăn nói nên đã lấy được mối báo từ các nhà in, sau đó đi phân phát lại cho ‘hệ thống’ của mình. Tuy lời lãi không bao nhiêu nhưng nhờ lượng báo tiêu thụ mỗi ngày lớn nên ít nhiều cũng có đồng ra đồng vào. Chồng chị Thanh kể rằng thời đó, người bán hàng rong rất đông. Đều đặn mỗi ngày anh đều giao được hơn 10 vạn tờ báo. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa, anh luôn rời khỏi nhà vào lúc 4 giờ sáng. Lái chiếc xe máy cà tàng chở chồng báo cao hơn cả đầu người đến tay những người bán lẻ. Ngoài bán báo ra, anh cũng xoay xở đủ nghề từ buôn trái cây (nhãn, vải), đồ gia dụng Trung Quốc, tranh treo tường, máy xoa bóp, quần áo… Làm nhiều nghề là vậy nhưng thu nhập của gia đình vẫn chưa thể ổn định. Thậm chí có lần gom vốn đi buôn nhãn mà thất bại, lượng nhãn nhập về thối hỏng hết, anh Phú đành trở về với hai bàn tay trắng. Vợ chồng anh chị lúc đó chỉ biết cười mà như mếu, động viên nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn khi ấy. Chị Thanh đi học làm bánh với hy vọng giúp gia đình đổi đời.
Nhờ có người quen giới thiệu, chị Thanh được vào học tại một trường dạy nghề. Sau khi hoàn thành khóa học cũng vừa hay là lúc một khách sạn cao cấp ở Hà Nội tuyển thợ làm bánh. Nhờ có tay nghề cao, chị trúng tuyển ngay đợt đầu tiên. Hai vợ chồng bán báo thành chủ tiệm bánh của riêng mình Marry Sau nhiều năm làm việc ở khách sạn và tích lũy cho mình được kha khá kinh nghiệm. Hai vợ chồng chị Thanh đưa ra một quyết định táo bạo đó là nghỉ việc ở khách sạn - nơi đang mang đến thu nhập khá cao để ra ngoài mở một tiệm bánh riêng. Bước đầu, anh chị đã phải chạy khắp nơi vay mượn. Sau bao nhiêu khó khăn vất vả, cuối cùng vợ chồng anh chị cũng hoàn thành nguyện vọng là có 1 tiệm bánh trên phố Mã Mây. Hai vợ chồng bán báo thành chủ tiệm bánh của riêng mình Rồi cứ thế, vợ thì làm bánh, chồng vừa làm công việc quản lý, tiếp thị kiêm luôn giao hàng… Công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi giúp anh chị tích lũy được số vốn kha khá. Nghĩ lớn làm lớn, anh chị lại đi vay mượn thêm để mở cửa hàng thứ 2. Ngờ đâu, lần này làm ăn thất bại, anh chị ôm cục lỗ lên đến 300 triệu đồng. Nợ nần chồng chất, chị Thanh ôm mặt khóc, anh thì suy nghĩ đến bạc cả đầu. Thế nhưng sau nhiều đêm trằn trọc không ngủ, cả hai lại gắng gượng tiếp tục làm việc trả nợ. Trời không phụ lòng người có công Thế rồi trời không phụ lòng người, công việc kinh doanh dần khấm khá hơn trước, tay nghề của chị Thanh cũng ngày một được nâng cao. Tiệm bánh của anh chị nhận được nhiều mối hàng lớn. Có khi chỉ trong 1 ngày mà đến hơn 20 nhà hàng, khách sạn đặt bánh do chị làm. Kinh doanh khấm khá, anh chị mở thêm 2 tiệm bánh ngọt, hiện đang ngụ tại các con phố sầm uất ở Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại, các tiệm bánh của gia đình anh Phú - chị Thanh đều hoạt động ổn định, chị Thanh còn nhận dạy học nghề cho những ai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị mở thêm các lớp dành cho du khách muốn trải nghiệm công việc làm bánh trung thu, qua đó góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Hành trình từ tay trắng đi lên của anh Phú - chị Thanh quả thực khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Còn bạn, bạn cảm nhận ra sao về hoàn cảnh đặc biệt của đôi vợ chồng này?

Theo Thể Thao & Văn Hoá

Xem thêm: Cảm động không ngừng với bộ ảnh cưới chân tình của 2 cụ già nhặt rác

Bài viết liên quan

 • Nên chụp ảnh cưới ngoài trời hay chụp trong studio?

  Nên chụp ảnh cưới ngoài trời hay studio là câu hỏi luôn được cô dâu chú rể băn khoăn cho những bộ ảnh đánh dấu ngày trọng đại của mình. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác như thời gian, kinh tế, và cả trang phục của cặp đôi cũng ảnh hưởng đến...
  Chụp hình cưới
    -  
  3205
 • Áo cưới đen - Thách thức cô dâu cá tính

  Tuy không được nhiều cô dâu lựa chọn nhưng váy cưới đen vẫn là màu táo bạo, thể hiện được sự cá tính và mang vẻ đẹp không hề thua kém gì các mẫu váy cưới khác. Màu đen là màu đầy ấn tượng, chính vì vậy mà có không ít những mẫu váy đen đã ra đời và được nhiều cô dâu...
  Váy cưới cô dâu
    -  
  7 giờ trước
 • 6 quy tắc chọn váy cưới "một phát ăn ngay" cho nàng dâu mũm mĩm

  Các nàng dâu "mũm mĩm" rất lo lắng để chọn được váy cưới phù hợp với mình. Tuy nhiên, để chọn được chiếc váy cưới ưng ý cho cô dâu mũm mĩm nhưng không cần phải thử quá nhiều váy, các nàng nên chú ý các điều sau đây:
  Váy cưới cô dâu
    -  
  1 ngày trước
  126
 • Trang phục dự tiệc cưới mùa hè đẹp, sang mà không bị đụng hàng

  “Mùa hè thì nên mặc gì để đi dự tiệc cưới?” Đây là một trong những câu hỏi được nhiều chị em quan tâm vào thời gian này, khi mà thời tiết năm 2021 này được xem là khá khắc nghiệt. Mùa hè nóng bức, những bộ trang phục quá dày và cồng kếnh khiến bạn bất tiện trong di...
  Lên kế hoạch
    -  
  2 ngày trước
  201
 • Làm mới thiệp cưới bằng những mẫu ý tưởng mới lạ

  Thiệp cưới ngày nay không chỉ dừng lại ở phong bì đỏ kèm 1 tờ thiệp mời ghi ngày tháng đơn giản, sự đầu tư vào ý tưởng lẫn thiết kế thiệp cưới là bước đầu nhấn mạnh thông điệp, câu chuyện của buổi tiệc cưới, cũng như là sự chân thành, trân trọng của cô dâu chú rể gửi...
  Thiệp cưới đẹp
    -  
  4 ngày trước
  579
 • 6 phong cách trang trí Place card cho cặp đôi yêu thích sự độc đáo

  Trang trí Place Card không những giúp những món đồ trang trí nhỏ này nổi bật lên trong cả lễ cưới mà còn là cách dễ nhất để giúp khách của bạn tìm thấy các điểm được chỉ định trên bàn. Place Card đóng vai trò chức năng trong việc hướng dẫn từng khách đến chỗ ngồi...
  Ý tưởng cưới
    -  
  5 ngày trước
  597
 • Thực đơn đám cưới ở vùng quê 3 Miền

  Thực đơn đám cưới ở quê có gì khác so với các thành phố lớn? Các món ăn ở quê có ngon và đắt không? Đặc điểm ẩm thực cưới của từng vùng miền là như thế nào? Marry đã cung cấp những điều hữu ích đến các bạn về thực đơn đám cưới ở quê ngon, đặc sắc theo từng vùng miền...
  Đám cưới
    -  
  6 ngày trước
  981
 • Nhà gái cần ưu tiên chuẩn bị gì để có đám cưới hoàn hảo?

  Ngày hôn lễ luôn là ngày trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Việc chuẩn bị mọi thứ hoàn hảo nhất là điều quan trọng mà cô dâu và chú rể cần lưu ý. Bên cạnh những việc chung cần quan tâm thì nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám cưới về phía mình?
  Đám cưới
    -  
  7 ngày trước
  645
 • Top 6 chủ đề đám cưới được yêu thích nhất hiện nay

  Chủ đề cưới có thể là một trong những kế hoạch khó khăn nhất mà mọi cặp vợ chồng phải đối mặt. Bạn có muốn đi theo phong cách lãng mạn, hay giữ cho mọi thứ tươi mới và hiện đại ? Một khi bạn xác định chủ đề cho ngày trọng đại của mình, bạn có thể chính thức tiến về...
  Ý tưởng cưới
    -  
  9 ngày trước
  987
 • Phát hiện nhà hàng tiệc cưới đẹp số 1 ở Bình Dương

  Nếu đã chán những bức tường và không gian ngột ngạt chật hẹp, thì chắc chắn những cặp đôi sắp cưới nhất định phải tham khảo qua Nhà hàng Sân Golf Sông Bé - một địa điểm xinh đẹp số 1 tại Bình Dương.
  Tin tức
    -  
  9 ngày trước
  4847

Bài viết mới nhất