Ý nghĩa của lễ ” xuất giá” hay còn gọi là tục”chịu lạy” trong đám cưới

13:20, 04/02/2017 bởi: My love
 1 bình luận  0 love

.

Tục “chịu lạy” thường được tổ chức vào buổi tối, trước khi ngày cưới diễn ra một ngày, gái hay trai đều phải “chịu lạy” trước khi lấy vợ, gả chồng. Tầm 20 giờ, bà con cô bác bên nội, bên ngoại tề tựu đông đủ ở gian chính nhà, tác phong trang phục chỉnh tề. Trưởng tộc trong gia đình đứng ra sắp xếp vị trí, người lớn nhất ngồi ở đầu bàn, lần lượt các chỗ còn lại ngồi kế tiếp theo. Chú rể hoặc cô dâu đứng trước bàn thờ tổ tiên để nghe trưởng tộc tiến hành các thủ tục trong tục “chịu lạy”

Sau khi đã sắp xếp xong vị trí, trưởng tộc yêu cầu bưng rượu mời ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì… rồi nghe những lời giáo huấn trước ngày làm lễ thành hôn. Đối với người con trai đi lấy vợ, cha mẹ sẽ dặn dò nhiều điều về cách ứng xử đối với vợ và đối với tổ tiên nhà vợ. Đối với người con gái, cha mẹ sẽ dặn dò nhiều hơn về cách ứng xử đối với cha mẹ chồng trước ngày “xuất giá”. Nhiều cô gái trước ngưỡng cửa hôn nhân, chuẩn bị lập gia đình sẽ không cầm được nước mắt, nghẹn ngào vì xúc động.

Thủ tục quan trọng nhất trong tục “chịu lạy” là bà con cô bác sẽ tặng quà để cho đôi trẻ làm vốn sau hôn nhân. Lúc này đây, họ sẽ nói những lời chúc mừng kèm theo những kinh nghiệm mà họ đã có được trong đời sống vợ chồng để giúp cho các  chú rể hoặc cô dâu có được hạnh phúc trong cuộc sống lứa đôi.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Các cung hoàng đạo nữ này lọt top “ế bền vững” chỉ vì tính cách quá mạnh mẽ, cầu toàn, dễ tổn thương lại hay âm thầm giấu kín nỗi lòng.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất