Bài học mẹ dạy con gái tránh cưới nhầm chồng

23:48, 23/12/2015 bởi: Hani
 0 bình luận  0 love

Lisa Kaplin là một chuyên gia tâm lý, nhà báo ở Mỹ. Dưới đây là bài viết của bà, với tư cách một
người mẹ, chia sẻ về những điều cần dạy cho con gái biết về hôn nhân trước khi bước vào cuộc sống gia đình.

Khi con gái tôi chuyển từ tuổi vị thành niên sang làm người lớn, có một số điều cần thiết tôi muốn con biết về hôn nhân. Mặc dù muốn con tìm được “một nửa” đích thực trong đời, tôi không thể thay con biến giấc mơ về nàng công chúa xinh đẹp mặc váy trắng và hoàng tử sống hạnh phúc trọn đời bên nhau, thành sự thực.

 

Cưới người không phù hợp với mình thường là thảm họa, đặc biệt là với phụ nữ. Sự thật là, hôn nhân không phải lúc nào cũng đúng với mọi người. Trong quá khứ, có những cuộc hôn nhân từng dẫn tới các bi kịch đen tối. Và ngay cả trong thời kỳ hiện đại, các nghiên cứu cho thấy ly dị vẫn gây tổn hại về tài chính cho phụ nữ lớn hơn nam giới. Đã đến lúc để bố mẹ trò chuyện với con cái – đặc biệt là các cô gái – về hôn nhân lành mạnh, trong thời đại mới và ý nghĩa của nó.

 

Dưới đây là 4 bài học cần thiết tôi cố gắng dạy con trước khi con nghĩ tới chuyện kết hôn.

 

Đừng lấy chồng để “ổn định”

Đừng lo lắng về tình trạng phải “ổn định” gia đình. Có thể tất cả bạn bè của con đều đã lập gia đình nên con cũng muốn như vậy. Nếu con chưa gặp được một người con thực sự muốn chung sống cả đời, đừng cưới một chàng trai chỉ vì anh ta muốn lấy con làm vợ (mà không chắc về cảm xúc thực sự của con). Con sẽ mất nhiều thời gian phải hối tiếc vì điều đó.

 

Lựa chọn bạn đời là quyết định quan trọng nhất con thực hiện trong đời mình. Người bạn đời đó quyết định cách con sẽ xây đắp gia đình, tình trạng tài chính, nghề nghiệp và cuộc sống đầy niềm vui của con. Người đồng sáng lập Facebook, Sheryl Sandberg, thường xuyên có những cuộc hội thảo về tầm quan trọng của việc chọn bạn đời đúng, coi đó là chìa khóa để đạt được thành công trong nghề nghiệp và cuộc sống của một người. Con hãy lắng nghe lời khuyên đó và lựa chọn một cách sáng suốt.

 

 

Đừng thay đổi để được yêu

Nhiều khách hàng của mẹ đã trải qua ly dị và thường niềm nuối tiếc nhất của họ là đã đóng vai một người khác để tìm bạn đời. Khi họ kết hôn, họ tìm lại chính mình và điều đó dẫn tới các vấn đề trong mối quan hệ của họ. Nếu con thay đổi bản thân vì “nửa kia”, khi nào con cảm thấy tự tin nhất? Câu trả lời là không bao giờ. Hãy tìm kiếm một người bạn đời yêu con vì con là chính mình. Đúng là nên thay đổi khi đã lấy vợ, lấy chồng để hòa hợp với nhau tốt hơn nhưng chẳng nên chút nào khi giả vờ là một người khác để đánh đổi lấy tình yêu.

 

Có chính kiến, sử dụng nó và hãy để cho những người không thích quan điểm sống của con ra đi. Họ không dành cho con, dù thế nào đi chăng nữa.

 

Hãy nhớ rằng “những dấu hiệu cảnh báo khi con hẹn hò sẽ trở thành sự thật khi con cưới anh ta”

Đây là một câu nói từ một khách hàng cực kỳ sáng suốt của mẹ. Vấn đề là – nếu con thấy có vấn đề khi con mới hẹn hò với một người, đừng mặc định rằng những khúc mắc này sẽ bỗng dưng biến mất khi con cưới họ. Không hề. Nếu con không thể chịu được một vấn đề gì đó mà một người “có khả năng trở thành chồng” đưa ra, hãy chấm dứt luôn mối quan hệ này. Tất cả chúng ta đều mang theo những vấn đề tâm lý từ quá khứ nhưng đừng tự lừa dối bản thân trong ý nghĩ rằng con có thể yêu anh ta bất chấp mọi thứ.
Con không thể và con không nên thử điều này. Hãy yêu anh ta như chính con người anh ta hoặc để anh ta ra đi.

 

Đừng chấp nhận vai trò giới kiểu truyền thống trừ phi đó là điều con muốn

Nghề nghiệp của con cũng quan trọng như của anh ta và sự tham gia của người chồng vào việc nuôi dạy con cái cũng quan trọng như của người vợ. Các nghiên cứu đều cho thấy những đôi hạnh phúc hơn khi ít bị ảnh hưởng bởi sự phân chia vai trò giới kiểu truyền thống. Hãy suy nghĩ cẩn thận về việc con muốn cuộc đời mình sẽ tiến triển thế nào khi con đã kết hôn. Với người phụ nữ, sự độc lập tài chính là điều cần có, nhất là nếu cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly dị hoặc bạn đời mất. Quá nhiều phụ nữ đã từ bỏ khả năng phát triển sự nghiệp, kiếm tiền của bản thân và và họ thường có kết quả bi đát.

 

 

Mặt khác, đàn ông cũng cần thoải mái về việc nuôi dạy con cái, bất kể là có bạn đời hay không. Hỗ trợ lẫn nhau về khả năng tài chính và tham gia vào việc nuôi dạy con là điều tốt cho mối quan hệ và gia đình con – để nó không là gánh nặng quá mức với một trong hai người. Việc này cho phép các con chia sẻ nhiều hơn với nhau.

 

Mặt tích cực về hôn nhân thời hiện đại là chúng ta có thể tạo dựng nó như chúng ta muốn. Phụ nữ đang kiểm soát số phận của họ và con gái chúng ta có thể học hỏi điều này từ khi rất nhỏ, miễn là các bà mẹ có sự hướng dẫn bằng cách làm gương.

 

Lập kế hoạch về người chúng ta muốn chung sống cả đời là một trong những mục tiêu quan trọng nhất. Hôn nhân không còn là một thứ vô điều kiện hay việc phải làm nữa. Hôn nhân là có lựa chọn và ngoài ra, cho phép người phụ nữ lựa chọn một cách sáng suốt từ lần đầu tiên hoặc hoàn toàn có quyền không kết hôn, đến cuối đời. Chúng ta hãy giúp con gái mình hiểu những lựa chọn này và thực hiện chúng một cách khôn ngoan.

 

(ST)Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Bất kể bạn và người ấy đã yêu nhau bao lâu, sẽ luôn tìm được cảm giác yêu đương lãng mạn, ngọt ngào như thưở say đắm nhất của lứa đôi nếu duy trì những thói quen tình cảm cũng như những bí quyết giữ lửa sau!

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất