Các lý do nên có đám cưới ‘mộc’ văn minh

19:09, 06/12/2015 bởi: Hani
 0 bình luận  0 love

Một đám cưới ‘mộc’ (Unplugged Wedding) là đám cưới mà ở đó, khách mời không được sử dụng điện thoại, iPad hoặc máy ảnh.

Bạn nhìn thấy gì qua bức ảnh trên? Đó là giây phút đầy cảm xúc khi chú rể ngước lên và nhìn thấy người con gái của mình trong chiếc váy cưới trắng tinh xuất hiện. Là niềm hân hoan chia sẻ của bạn bè thân trong vai trò phù dâu và phù rể.

Thế nhưng, mọi thứ đã hỏng. Tôi thấy tiếc cho một trong những khoảnh khắc đẹp nhất của đám cưới, lẽ ra được nhiếp ảnh gia lưu giữ đã bị hỏng. Nó khiến cho cảm xúc của tôi, dù chỉ người xem rơi xuống tận đáy khi khách mời đồng loạt đứng lên che khuất tầm nhìn của chú rể và chĩa điện thoại về phía cô dâu.

Thomas Stewart – một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh đám cưới đã viết về bức ảnh này và ý kiến của anh trên trang cá nhân:

“Thôi nhé, đã quá đủ rồi! Tôi muốn nói với các bạn, với tất cả mọi người là khách mời đang sử dụng điện thoại, các thiết bị ghi hình,máy ảnh trong đám cưới. Tôi muốn khẩn cầu các bạn, và tôi sẽ nói ngay đây: các cô dâu và chú rể, xin vui lòng có một lễ cưới hoàn toàn “mộc”.

Hãy nhìn bức ảnh này. Chú rể đã phải nghiêng người một cách khó khăn chỉ để nhìn thấy cô dâu của mình đang bước đến. Tại sao? Vì khách mời với chiếc điện thoại của họ đã choáng đầy lối đi và che khuất tầm nhìn của anh.

Điều này thật tệ hại. Tôi không có ý trách bất cứ một ai về mặt cá nhân. Bởi để xảy ra tình huống này, trách nhiệm phần lớn là ở tôi. Tôi rất tiếc vì lẽ ra trước đây, tôi đã sớm giải thích với các cặp đôi của mình, để họ hiểu lý do tại sao nên yêu cầu khách mời không chụp ảnh trong đám cưới. Từ giờ trở đi, tôi sẽ làm điều đó.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một đám cưới, xin hãy vui lòng cân nhắc một số vấn đề sau:

1. Khách mời với điện thoại, iPad và máy ảnh sẽ chắn  đường của các nhiếp ảnh gia. Họ không quan tâm đến việc phải nhường lối và làm hỏng phần lớn các bức hình của chúng tôi. Hãy nhớ là các bạn đang trả tiền cho nhiếp ảnh gia và luôn muốn hình ảnh của mình đẹp nhất. Chúng tôi không thể làm tốt công việc của mình nếu mọi người cứ chắn ngang đường như vậy.

2. Bên cạnh đó, những khách mời này cũng chính là người sẽ chắn đường của bạn. Bạn sẽ bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc trong đám cưới của mình bởi sẽ luôn có những chiếc iPad chắn ngang. Ví dụ như trong bức ảnh của tôi ở trên, bạn sẽ không thể nhìn thấy khuôn mặt và niềm hạnh phúc của vị hôn thê mình khi cô ấy tiến về lễ đường.

3. Còn hình ảnh từ khách mời ư, chúng thường là ảnh tào lao. Tôi rất tiếc, nhưng đó là sự thật. Họ không thể chụp được những bức ảnh tốt chỉ với chiếc điện thoại bằng cách nghiêng người ra lối đi để chụp chủ thể đang chuyển động, nhất là trong điều kiện thiếu ánh sáng khi làm lễ ở nhà thờ.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là:

4. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong lễ cưới của mình và rất phấn khích. Rồi bạn nhìn thoáng qua gương mặt khách mời, là những người thân thiết của bạn, những người mà bạn tin chắc họ đang chia sẻ những phút giây hạnh phúc này với mình. Thậm chí có người đang rơi nước mắt. Và bạn thấy gì?

Không hề có một khuôn mặt nào cả, bởi tất cả đều gì giấu đi sau chiếc điện thoại hoặc camera. Và tôi tin rằng, đây không phải là cách mà bạn muốn nhớ về đám cưới của mình.

+ Ngay trong thiệp mời, hãy nói với mọi người, bạn sẽ có một đám cưới “mộc” hoàn toàn, xin làm ơn không sử dụng công nghệ.Vậy chúng ta nên làm thế nào?

+ Trong ngày đám cưới, hãy viết lên một chiếc bảng để ở nơi mà  mọi người đều sẽ nhìn thấy.

+ Nhờ người chủ hôn, MC hoặc Cha bề trên nhắc nhở mọi người trước khi cử hành nghi lễ.

+ Hoặc, hãy thuê một chiếc máy bay viết lên trời.

Còn các khách mời, các bạn được mời dự đám cưới để chúc mừng và chia sẻ niềm vui của hai con người mà bạn yêu quý. Họ không mời bạn để chụp lại những hình ảnh trong đám cưới. Họ muốn các bạn hiện diện, đồng cảm và chia sẻ với họ bằng cả trái tim và tâm hồn. Họ muốn thấy niềm hạnh phúc ấy ánh lên trong đôi mắt bạn trong ngày hôm ấy. Bạn là nhân chứng cho cuộc hôn nhân đó, và vì thế, hãy dõi theo họ bằng đôi mắt và tâm hồn mình, không phải bằng chiếc điện thoại.

Vì vậy, các khách mời, xin hãy làm ơn, vì công việc của tôi, và vì lợi ích của cặp đôi đang tiến hành hôn lễ, hãy để máy ảnh ở nhà và đặt điện thoại, iPad của mình vào chế độ im lặng”.

Trên đây là một bài viết tâm huyết của nhiếp ảnh gia Thomas Stewart. Và những điều này hoàn toàn chính xác. Ở vị trí một wedding planner, tôi hiểu và thông cảm cho anh và cho những nhiếp ảnh gia đang tác nghiệp trong đám cưới.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: sẽ như thế nào nếu ở Việt Nam? Có sử dụng được những cách mà anh tư vấn hay không? Đây chính là điều cốt lõi của vấn đề.

Với văn hoá phương Tây, nhất là từ mục đích và đối tượng của đám cưới, mọi người đều hiểu rằng, họ là khách, là người được mời đến để chung vui với chủ nhà. Nên việc nói thẳng, nói thật sẽ dễ dàng và được mọi người thấu hiểu.

Nhưng với thói quen và văn hoá của người Việt Nam, mọi thứ dường như ngược lại. Đa số vẫn thường ngầm hiểu rằng, đám cưới phần lớn là phụ thuộc vào khách mời, thậm chí mời người khác tới dự đám cưới hoặc đi dự đám cưới là để trả lễ. Cô dâu chú rể luôn sợ làm gì đó để sau đám cưới bị chê trách, còn khách mời đôi khi lại trở thành người đánh giá và phán xét chủ nhà. Nên có lẽ vì vậy, tôi không khuyến khích các bạn sử dụng những cách mà Thomas đã góp ý.

Bên cạnh đó, nếu đứng ở góc độ một khách mời, việc mọi người muốn lưu giữ lại khoảnh khắc đẹp của bạn bè, người thân trong điện thoại, iPad… cũng là điều có thể thông cảm.

Vì vậy, điều tôi có thể khuyên là mỗi người trong chúng ta nên tự nhắc nhở bản thân tiết chế và để ý đến xung quanh. Các bạn có thể chụp ảnh bạn bè của mình khi họ làm cô dâu chú rể trong ngày cưới, nhưng hãy để ý xung quanh xem mình có che mất tầm nhìn của ai hay không, có chắn đường tác nghiệp của ekip tổ chức hay không. Và nếu chụp thì chụp thật nhanh và nhanh chóng trở về vị trí. Ở nhiều đám cưới, khách mời chen nhau chụp và chụp rất lâu, thản nhiên mặc kệ mọi thứ xung quanh. Khi ý thức được những điều này, bạn sẽ là khách mời văn minh và bạn cũng giúp đỡ cô dâu chú rể rất nhiều khi khiến ngày vui của họ diễn ra suôn sẻ, vui vẻ, cũng như giúp các nhiếp ảnh gia ghi lại được những khoảnh khắc đáng nhớ nhất đám cưới.

* Đám cưới “mộc” (Unplugged Wedding): là đám cưới mà ở đó, khách mời không được (phép) sử dụng điện thoại, iPad hoặc máy ảnh. Tất cả những gì bạn cần làm là thoải mái cảm nhận, tận hưởng mọi thứ trong đám cưới. Sau đám cưới, cô dâu chú rể sẽ đăng tải hình ảnh chính thức lên trang cá nhân, hoặc website và gửi đến tất cả khách mời.

(Sưu tầm)Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tuần lễ thời trang cưới New York luôn là sự kiện được nhiều các cô dâu mong chờ trong năm. Đây không chỉ là dịp để ngắm nhìn những bộ váy cưới tuyệt đẹp mà còn là nơi chứng kiến sự lên ngôi của các cách trang điểm cô dâu mới nhất.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất