Cần chuẩn bị gì cho đám hỏi và đám cưới ?

17:47, 06/10/2014 bởi: Ruby Eva
 11 bình luận  9 love

Cần chuẩn bị gì cho đám hỏi và đám cưới ? – Câu hỏi quen thuộc mà nhiều bạn chuẩn bị và sắp lên xe bông xe hoa thường hỏi nhau. Nhân dịp cô bạn mình sắp đám hỏi và sẽ nhanh chóng đám cưới mình có một ít kinh nghiệm và những kiến thức đã học và thực hành qua muốn chia sẽ đến bạn ý và các bạn nào đang chuẩn bị lên ” xông be ” hay xe bông về nhà chồng nhé.
Hy vọng sẽ giúp được các bạn đỡ bận rộn hơn hay suy nghĩ ít hơn để chuẩn bị cho mình mộ lễ cưới hay lễ hỏi hoàn hảo.

Cưới xin là chuyện rất quan trọng? Nó là kỉ niệm mãi mãi chẳng bao giờ quên và sẽ gắn liền trong kí ức mỗi chúng ta. Vì vậy, ai khi đứng trước vấn đề chuẩn bị lễ hỏi và chuẩn bị lễ cưới sẽ có rất nhiều thắc mắc và mún tìm thật nhiều thông tin về vấn đề này để nghiên cứu tìm tòi và chuẩn vị cho mình một lễ hỏi hoặc lễ cưới đáng nhớ suốt đời và không bao giờ có thể quên được. ( Nếu muốn hoàn hảo thì hãy đọc bài viết của mình, chắc chắn bạn được thoả mãn 1 phần )

 

Mình cũng đã từng như tất cả các bạn. Rất hồi hộp, lo lắng và không biết nên chuẩn bị gì, làm cái gì, làm như thế nào?

1. Đám hỏi hay lễ ăn hỏi, lễ đính hôn theo kiểu miền tây. Mình sẽ dùng từ lễ đính hôn nha.

Lễ đính hôn hay Lễ ăn hỏi được tổ chức tại gia đình nhà gái, chủ yếu là gia đình thân thuộc 2 gia đình nhà trai nhà gái tham dự để chính thức xác nhận mối quan hệ giữa 2 bạn. Khi xong lễ xem như 2 bạn đã trở thành vợ chồng chưa cưới. Có thể đi giới thiệu với bạn bè mọi người đây là chồng sắp cưới, vợ sắp cưới của con. Các bạn muốn rõ hơn về lễ ăn hỏi là gì thì có thể lên wikipedia coi thêm thông tin nhé.

1.1 Cô dâu, chú rể sẽ mặc gì, làm tóc, make up ra sao?

– Cô dâu sẽ mặc áo dài hoặc áo cưới và trang điểm theo phong cách đơn giản. Các bạn có thể kết hợp mặc áo dài và áo cưới ngắn.

– Kinh nhiệm của mình là kết hợp: áo dài để làm lễ và thay áo cưới khi chụp hình với người thân bạn bè 2 bên đến lễ đính hôn.

– Trang điểm và làm tóc: đơn giản nhưng đẹp sang trọng phù hợp theo kiểu của các bạn. Không nên make up quá cầu kì.

– Về phần chú rể nên mặc áo sơ mi, áo vest, cravat, giày tây như đám cưới để đảm bảo vể thanh lịch và sang trọng trong lễ đính hôn.

Có thể mặc sườn xám nếu gia đình 2 bên cho phép nha các cô dâu.

1.2 Mời ai trong lễ đính hôn?

– Ngoài người thân và gia đình của 2 bạn có thể mời thêm bạn bè thân của cả 2 trong ngày lễ quan trọng này.

1.3 Buổi lễ thành hôn diễn ra như thế nào?

– Bưng mâm.

Nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái. Sẽ có 6 hoặc 8 bạn trai chưa lập gia đình phụ chú rể bưng mâm hay còn gọi nhận lễ vật. Nhà gái cũng sẽ cử ra số lượng bạn gái nhận mâm, thường các bạn nhận lễ  sẽ mặc đồ giống nhau. Nam sẽ sơ mi, quần tây, cravat cùng màu. Nữ sẽ mặc áo dài cùng màu. Cho đẹp khi lên hình.

– Tiếp khách và làm lễ:

Nhà trai trình bày về vấn đề đôi trẻ, nhà gái sẽ tiếp đãi nhà trai. Sẽ có trưởng tộc trong nhà trai đứng ra phát biểu về các vấn đề liên quan. Lúc này mình ngồi trong phòng nghe loáng thoáng ^^

Cô dâu ngồi trong phòng sẽ được gọi ra khi người lớn nói chuyện xong. Mình lưu ý các cô dâu cần bình tĩnh không nên rung quá mà làm sai sẽ rất mất mặc. Cô dâu đi ra chào bên gia đình nhà trai. Các bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể làm từng việc một.

Trong lễ đính hôn của mình thì quà mừng gồm vàng và các sính lễ nhà trai mang qua tặng trong buổi lễ này luôn. Vì vậy, trong đám cưới sẽ rất đơn giản vì không cần trao quà cưới.

– Xong phần lễ sẽ vào tiệc chính. Cô dâu thay áo dài thành váy cưới rồi chụp hình cùng mọi người trong nhà, hoặc trên bàn tiệc. Nhà mình làm lễ đính hôn đặc tiệc như lễ cưới. Theo bàn và đãi người thân nhà trai.

1.4 Trả lễ cho nhà trai: nhà trai mang lễ vật qua nhà gái như bánh kem, trái cây, trà, trầu, rượu, heo quay. Nhà gái nhận mâm và chia trả lễ lại nhà trai.

Trên đây là quy trình của một lễ đính hôn của mình, có thể nó không quá hoài cổ theo đúng các thủ tục xưa, cũng có thể nó không hiện đại như các buổi lể ngày nay. Vì gia đình mình không khó khăn trong việc quá truyền thống nên buổi lễ được pha lẫn tí hiện đại.

Mình cũng có một số lời khuyên cho các cô dâu theo kinh nghiệm của mình:

– Gia đình mình không có thờ tổ tiên nên sẽ không có bàn thờ. Vì vậy, trong lễ đính hôn sẽ không cần đốt đèn cầy.

– Khai trầu rượu trong buổi lễ vẫn có theo đúng thủ tục xưa nhưng nếu gia đình các bạn đơn giản và dễ dàng không quá ràng buộc theo nghi thức, có thể chế phần này.

– Nếu các bạn muốn theo đúng nghi thức cổ truyền nên tham khảo kĩ các phong tục trong lễ đính hôn ngày xưa, có thể hỏi thêm ba mẹ hoặc những ai đã từng có kinh nghiệm nhé.

– Còn nếu các bạn được tổ chức một buổi lễ theo phong cách hiện đại thì thật tuyệt. Các bạn có thể treo ảnh hoặc chiếu các đoạn phim nói về tình cảm của 2 bạn. Phong cách ăn tiệc buffer, có hoa nến và những đồ dùng kỉ niệm ngày đính hôn của 2 người.

Mình sẽ có một bài đầy đủ hơn về đám cưới dưới dây mình sẽ nói sơ về những việc cần làm trước đám cưới.

2. Đám cưới và danh sách các việc cần chuẩn bị.

– Chụp ảnh cưới trước nhiều tháng. Album cưới và hình cưới để trước cổng hoa.

– Lựa chọn thiệp nếu bạn thích theo phong cách riêng.

– Lựa chọn trang phục cho cô dâu chú rể. Bạn có thể đặt may hoặc đi thuê từ các tiệm đồ cưới. Chọn đồ cưới theo xu hướng năm, màu sắc, hoặc các mẫu áo cưới độc đáo theo phong các của bạn để lưu lại ấn tượng cho bạn bè người thân và chính bạn.

– Lên danh sách bạn bè cần mời thiệp. Và tính toán thời gian để mời họ.

– Chọn nhà hàng hoặc nơi tổ chức tiệc cưới. Lựa chọn các món ăn trên bàn tiệc hoặc tham khảo các menu món để nấu tại nhà.

– Chọn chỗ make up và làm tóc cho cô dâu.

– Chọn kiểu hoa cưới, và tiệm kết hoa cưới.

– Trang trí cổng hoa, chọn chỗ thuê bàn ghế cổng hoa.

– Cô dâu nên đi thư giãn và Spa để làm đẹp trước ngày cưới.

– Chuẩn bị quà đáp lễ cho khách hoặc quà tặng cưới cho bạn bè.

Có thể còn nhiều việc nhỏ nữa cần quan tâm. Nhưng hãy bình tĩnh từ từ giải quyết các công việc có liên quan đến ngày cưới của bạn.

Sẽ rất stress nếu bạn và chú rể hoặc gia đình không có ý kiến chung vì vậy hãy dành thời gian để lên kế hoạch cưới hoàn hảo và đáng nhớ nhé.

Mình biết bài viết còn nhiều thiếu sót rất mong các bạn góp ý chia sẽ để mình có thêm kinh nghiệm

P/S: Tặng bạn Mèo Múp vì bạn chuẩn bị đính hôn. Mong bài viết giúp ít cho bạn.

Nguồn ảnh: của tác gỉa nha.

 

 

 

 

 

 

 Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất