Với tâm lý hiện nay, nhiều người đi dự đám cưới chỉ như “đi ăn cơm bụi giá cao”, bởi các món tiệc cưới không được cô dâu chú rể chú trọng, khiến khách mời cảm thấy không ngon miệng. Vì vậy, để đám cưới thực sự để lại ấn tượng tốt với mọi người, bạn nên lựa chọn kỹ thực đơn và sắp xếp đồ ăn hợp lý cũng như chú ý tới thái độ phục vụ của nhân viên phục vụ trong tiệc.

1. Chọn đồ ăn, nước uống

Đi ăn cưới dù ở bất cứ nhà hàng nào, bạn đều được ăn những món gần như nhau, chẳng hạn như: súp cua, súp gà xé, gỏi các loại, chả giò chiên, cá hấp, bò hầm, cơm chiên, mì xào hay lẩu… Đó gần như là các món quen thuộc, phổ biến trong thực đơn cưới hiện nay, tùy theo khẩu vị hoặc ngân sách, thực đơn sẽ được gia giảm hoặc tăng thêm các nguyên liệu cao cấp như bào ngư, vi cá.

Thông thường, bạn không nên chọn hơn 2 món thuộc cùng một kiểu, ví dụ không nên chọn 2 món rau xào, hay 2 món rán… Cô dâu chú rể và gia đình nên cố gắng chọn càng nhiều món ăn khác kiểu chế biến càng tốt. Như vậy thực đơn của bạn sẽ phong phú, không gây nhàm chán.

Về số lượng món ăn, đôi uyên ương nên chọn khoảng tối thiểu là 8 món chính, trừ món cơm, xôi và đồ tráng miệng. Bữa tiệc đầy đặn sẽ có từ 10 món ăn trở lên, phù hợp với bàn tiệc 6 người. Không nên chọn quá ít món, khiến khách mời cảm thấy thực đơn “nghèo nàn” và không hứng thú thưởng thức.

Ngoài ra khi chọn đồ uống, đôi uyên ương cũng nên lưu ý số lượng vừa đủ. Ở miền Bắc hiện nay hầu như đều chuẩn bị bia, rượu và nước ngọt, trong đó bia, rượu thường nhiều hơn, nên nhiều khách mời muốn nước khoáng hay thêm nước ngọt đều không được đáp ứng. Bạn nên nhắc nhở nhân viên đổi các đồ uống có cồn thành nước ngọt nếu khách có nhu cầu. Dù đây chỉ là chi tiết nhỏ nhưng cũng sẽ ghi dấu ấn tượng tốt với khách.

Chú ý:

+ Cô dâu chú rể nên tham khảo ý kiến bạn bè, người quen đã đặt tiệc tại nhà hàng, khách sạn đó để biết cách chọn món ngon, bỏ qua món dở.

+ Chọn đồ ăn theo tiêu chí “mùa nào thứ nấy”, vừa dễ ăn, thông dụng với đa số khách mời, vừa tiết kiệm được chi phí.

+ Đám cưới mùa hè nên tránh những món nhiều chất béo hoặc các món quay, rán dễ bị khô.

+ Không nên chọn các món có nguyên liệu và cách chế biến tương đồng, ví dụ đã chọn bò thì thôi bê, hoặc đã chọn món rang rồi thì không chọn món rán.

+ Nhiều cặp đôi cho rằng, chọn món lạ, đắt tiền là thể hiện phong cách vượt trội, tuy nhiên đây là suy nghĩ chưa đúng đắn. Một số món đắt tiền, lạ và độc chưa chắn đã hợp khẩu vị của người Việt Nam. Trong khi đó những món ăn dân dã, được chế biến ngon miệng và giá cả phải chăng lại thích hợp hơn.

2. Chọn thời điểm phục vụ đồ ăn

Thời điểm này là rất quan trọng, bạn cần phải thống nhất với nhà hàng đặt tiệc cưới thời điểm nào mang đồ ăn ra, tránh tình trạng sớm quá để cho bữa tiệc kết thúc quá sớm và làm cho mọi người chú tâm ăn uống không để ý đến buổi lễ diễn ra như thế nào. Mà cũng tránh mang ra muộn quá. Sẽ làm cho thượng khách chờ đợi lâu và thấy khó chịu. Thời điểm thích hợp nhất để cho thượng khách thưởng thức đó chính là sau khi nghi thức chúc rượu kết thúc.

3. Chất lượng đồ ăn

Món ăn trong tiệc cưới dù phong phú tới đâu, nhưng nếu nguội lạnh hay trình bày sơ sài thì khách mời cũng sẽ cảm thấy không ngon miệng. Vì vậy khi làm hợp đồng, cô dâu chú rể cần yêu cầu nhà hàng đảm bảo các món ăn vừa được nấu chín và vẫn nóng sốt khi chuyển tới từng bàn tiệc.

Thực tế việc đảm bảo chất lượng đồ ăn không phải là điều đơn giản mà phải nhờ tới kinh nghiệm đi ăn tiệc của chính cô dâu chú rể và gia đình. Bạn nên chọn những khách sạn có truyền thống tốt trong việc chế biến thức ăn cũng như giữ nóng các món ăn, để thực đơn cưới của bạn cũng hoàn hảo và làm hài lòng khách mời.

4. Thái độ phục vụ của nhân viên trong tiệc

Điều này cũng góp phần không nhỏ để tạo nên một bữa tiệc hoàn hảo. Cô dâu và chú rể nên chọn nhân viên phục vụ đủ cho mỗi bàn tiệc, thái độ phục vụ chu đáo nhiệt tình và đặc biệt cần phải có sự chuyên nghiệp và ứng phó khôn khéo trong mọi trường hợp.