Những căn bệnh thường gặp tiền hôn nhân

16:22, 16/07/2015 bởi: Misa
 6 bình luận  6 love

Khi đi tới hôn nhân, đại đa số các cặp đôi đều được gia đình, ba mẹ hoặc chính bản thân đôi bạn đi xem số tử vi, xem tuổi, chọn ngày chọn giờ,…để tìm sự tương thích, hòa hợp với nhau, mong cho mối lương duyên được tốt đẹp. Tuy nhiên, theo tôi có một điều quan trọng và thật sự cần thiết hơn điều đó, mà đa số các cặp đôi đều bỏ qua. Đó là sức khỏe thể chất và tinh thần của hai bạn.

Hầu hết, chúng ta đều có xu hướng bỏ qua những khía cạnh sức khỏe của một cuộc hôn nhân, mà quên rằng nó là một trong những phần không thể thiếu nhất của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Các cặp đôi nên đi khám sức khỏe và làm các xét nghiệm trước khi kết hôn có lẽ là điều khôn ngoan nhất bạn có thể làm.

Khám sức khỏe trước khi kết sẽ không chỉ giúp bạn loại trừ được các thiếu sót, phòng tránh bệnh tật, tránh những trường hợp phát hiện quá muộn mà còn giúp hai bạn biết rõ sức khỏe toàn diện của nhau cả hai để thấu hiểu, chăm sóc nhau tốt hơn, tất cả là để bảo vệ hạnh phúc gia đình nhỏ của mình.

Mặc dù hiện nay, các bạn đã phần nào nắm được những lời ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân nhưng vẫn còn e ngại vì nhiều lý do nên đa số chưa thực hiện và bỏ qua bước này.

Trước đây, khi nghe mình rủ đi khám sức khỏe, anh xã mình đã bảo “Quá khứ mình sống lành mạnh không có gì đâu mà em phải lo toan như thế?!”. Nhưng sau khi được mình rủ rỉ, chàng cũng đã đồng ý đi khám với mình. Sau đây mình sẽ chia sẻ những điều cần biết về khám sức khỏe trước khi kết hôn để các bạn cần tham khảo nhé:

Xét nghiệm về điều kiện truyền gen

Tại sao phải xét nghiệm di truyền gen: Đây là quan trọng để biết nếu bạn hoặc người ấy của bạn mang bất kỳ gen có thể di truyền sang em bé. Bao gồm các bệnh như thalassemia (một rối loạn máu di truyền mà một em bé không thể sản xuất đủ tế bào máu đỏ và sẽ cần được truyền máu rất thường xuyên), ung thư, tiểu đường vị thành niên, rối loạn tâm thần,…Việc xét nghiệm này chỉ cần ở bạn một mẫu máu nhỏ thôi và cho ra kết quả rất chính xác.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến trong thời buổi hiện nay. Trong khi HIV được đe dọa tính mạng, thì các bệnh khác như viêm gan C, herpes, lậu, giang mai… là những căn bệnh ảnh hưởng khá sâu sắc đến cuộc sống hôn nhân và cũngcó nguy cơ  ảnh hưởng đến con bạn.Vì vậy, phái khám và làm các xét nghiệm cần thiết để có phương pháp điều trị và bảo vệ sức khỏe của người mình yêu là điều cần thiết. Xét nghiệm này cũng liên quan đến việc xét nghiệm máu nhỏ.Trong một số trường hợp bác sĩ của bạn sẽ cần phải làm một cuộc kiểm tra vùng kín của bạn. Đa số các bạn rất ngại ngùng hoặc lo sợ khi đối diện vấn đề này, nhưng các bạn yên tâm vì sức khỏe của mình là trên hết.

Những bác sĩ tận tình sẽ giúp bạn yên tâm trong thăm khám và điều trị (nếu có)

Xét nghiệm nhóm máu

Điều này mới nghe có vẻ giống ngớ ngẩn bạn nhỉ, nhưng nó chắc chắn là quan trọng. Khi nói đến nhóm máu điều quan trọng là cả hai đều có những yếu tố Rh cùng (yếu tố Rhesus). Điều đó có nghĩa là những dấu hiệu tích cực hay tiêu cực theo sau nhóm máu của bạn (nếu bạn có một nhóm máu O Rh dương tính của bạn là tích cực, và nếu chồng bạn có nhóm máu B của tiêu cực, anh/ cô ấy có một yếu tố Rh âm tính).Thông tin này là cần thiết đặc biệt trong thai kỳ, như một người mẹ và em bé đối diện yếu tố Rh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong của bé. Trong thời gian thụ thai hoặc mang thai, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về các biến chứng có thể này để anh/ cô ấy có thể thực hiện các bước thích hợp để tránh né chúng.Vì vậy, việc xét nghiệm máu là việc cần thiết để biết nhóm máu của người bạn đời tương lai.

Đây là một thử nghiệm đơn giản và rất cơ bản trong chức năng.Tất cả việc này chỉ đòi hỏi là một hoặc hai giọt máu của mình (thường là lấy từ ngón tay của bạn).

Chỉ cần một hai giọt máu sẽ giúp bạn biết đuợc chính xác bệnh lý

Bệnh Vô sinh

Một số người cho rằng làm xét nghiệm để biết bệnh vô sinh này có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Riêng tôi nghĩ nếu biết được điều này thì cái tốt để được nhận nhiều hơn là bị sốc và thất vọng sau khi kết hôn.

Các bạn biết đó, tình dục cũng là nền tảng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Điều điều quan trọng là đối phương phải biết được lẫn nhau, người bạn đời của mình có đời sống tình dục bình thường và có khả năng sinh sản hay không.

Để biết được điều này cũng không khó và các bác sĩ đều áp dụng các quy tắc thông thường. Theo mình được biết thì, nếu cô dâu có chu kỳ không đều thì sẽ được thử nghiệm máu (cho hormon sinh sản, hormone kích thích nang,..) để tìm hiểu lý do tại sao họ không rụng trứng và để biết về bệnh buồng trứng đa nang. Còn đối với chú rể, bác sĩ sẽ khám và biết được tinh hoàn không có trong bìu của họ, sẽ lấy một ít tinh dịch để thử nghiệm. Nếu bất bình thường bác sĩ sẽ hướng dẫn và điều trị để đảm bảo số lượng tinh trùng của chú rể bình thường.

Việc khám này, đối với bạn nữ có thể mất một ngày để làm, bao gồm một xét nghiệm máu, siêu âm và thử nghiệm cho PCOS (nếu có vấn đề buồng trứng). Còn đối với bạn nam thì chỉ cần cung cấp một mẫu tinh dịch.

Mầm non bé nhỏ đáng yêu thế này thì cặp đôi nào cũng mong muốn

Rối loạn mãn tính:

Những rối loại mãn tính có ảnh hưởng khá nhiều đời đời sống vợ chồng, do vậy cần phải khám để biết, cùng nhau có sự sẻ chia và phòng chống lại bệnh. Các bệnh này bao gồm như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan, ….Hiểu được nhu cầu và bệnh tình của nhau thì sẽ giúp được người bạn đời của mình kiểm soát được bệnh, có phương pháp chữa trị thích hợp.

Việc kiểm tra và điều trị các bệnh này mất nhiều thời gian hơn so với các xét nghiệm máu bình thường. Đòi hỏi đối phương của mình phải thực sự yêu mình, để cùng vượt qua đầu sóng ngọn gió, nếu không có thể dừng lại sớm. Tránh để sau khi kết hôn rồi mới biết được bệnh thì khó cho cả đôi bên.

Sớm biết được bệnh tình của nhau để cùng giúp nhau điều trị cho tốt

Kiểm tra tâm lý

Điều này dường như không cần thiết lắm vì quá trình yêu nhau thì đôi bạn đã tìm hiểu nhau rồi. Tâm lý thế nào chắc đôi bên đều hiểu rõ. Hồi trước mình không kiểm tra bước này vì chúng mình ở nhà cạnh nhau, biết rõ về gia đình của nhau, đều là những thành viên ưu việt, hì hì hì…

Nhưng nếu trong gia đình của người ấy có một người bệnh tâm thần? Hoặc là ông/ bà bị trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc thậm chí là một rối loạn nhân cách? Thì việc kiểm tra tâm lý là việc cần đấy nhé.

Việc khám cho bệnh tâm thần bao gồm kiểm tra các điều kiện như tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn tâm trạng,…thậm chí là các rối loạn hành vi và nhân cách.

Việc khám tâm lý không quá cầu kỳ đâu. Các bác sĩ sẽ kiểm tra bạn qua các câu hỏi trắc nghiệm, phân tích hình ảnh,…và hỏi các câu hỏi phải phải trả lời,… Chỉ với các thử nghiệm tâm lý đơn giản, mà sẽ rất hữu ích để biết được tình trạng sức khỏe tâm thần của đối phương. Các bác sĩ tâm lý sẽ điều trị và sẽ chỉ cho bạn biết làm thế nào để “quản lý”, “chăm sóc” người ấy và xây dựng hôn nhân của mình.

Chỉ vài bước trắc nghiệm đơn giản này thôi, bác sĩ tâm lý sẽ biết được tâm lý thế nào

Với những điều đã nói trên đây thì việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc cần thiết, nên làm và sẽ được giữ bí mật nếu bạn muốn. Hôn nhân là bước vào xây dựng gia đình hạnh phúc, một cam kết của sự gắn kết suốt đời. Do vậy phải đảm bảo một sức khỏe bình thường để xây dựng mái ấm, hoặc biết rõ bệnh tình của nhau để cùng nhau chăm lo, bảo bọc, gắn kết gia đình.

Chuẩn bị gì khi đi khám sức khỏe

Mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết như CMTND, hộ chiếu, bảo hiểm y tế và các kết quả khám, xét nghiệm, đơn thuốc cũ.

Để đảm bảo chính xác các mẫu xét nghiệm máu bạn không được ăn uống gì, gì ít nhất 10 tiếng tính đến lịch hẹn khám, có thể uống một chút nước lọc.

Trước khi siêu âm bụng đặc biệt là siêu âm phần phụ, tuyến tiền liệt, bạn sẽ phải uống thật nhiều nước rồi nhịn đi tiểu khoảng 1 tiếng sau đó mới làm siêu âm. Bởi khi bàng quang đầy sẽ tạo môi trường truyền âm thuận lợi cho sóng siêu âm.

Để thoái mái và thuận tiện khi thăm khám. Tránh mặc quần bò quá chật, mặc váy liền thân (bạn nữ).

Với bạn nữ, kiểm tra nước tiểu, phân và phiến đồ âm đạo, cổ tử cung nên được tiến hành ít nhất 5 ngày trước kỳ kinh tới hoặc 5 ngày sau kỳ kinh trước.

Bạn cũng tránh nhai kẹo cao su trước khi làm xét nghiệm nữa nhé. Mình không rõ lắm nhưng hồi đó, anh xã mình được bác sĩ dặn như thế. Hic, chắc sợ tăng lượng đường huyết hay sao đó.

Tâm lý thật thoải mái,lạc quan để đi khám sức khỏe nhé bạn (không nên lo âu, căng thẳng)

Cách thuyết phục người ấy ra sao?

Mình thấy cần thiết lắm, khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, cặp đôi sẽ được tư vấn cụ thể, biết rõ tình trạng sức khỏe của nhau sẽ giúp hai người có sự thoải mái, sẵn sàng nhất khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Mình đã thuyết phục cho anh ấy hiểu rằng thông qua việc khám sức khỏe toàn diện tiền hôn nhân có thể giúp chúng ta hiểu rõ về tình trạng sức khỏe bản thân, cũng có thể giúp phát hiện liệu mắc căn bệnh đó có thể kết hôn được hay không, ví dụ như bệnh viêm gan cấp tính, bệnh lao phổi thể hoạt động…, nếu mắc phải cần đợi đến khi hết bệnh mới có thể kết hôn.

Mặt khác, chúng mình cần phải biết và phải tìm hiểu thêm về biện pháp tránh thai, khi nào mang thai thì hợp lý … Được biết qua việc khám sức khỏe, bác sỹ sẽ giúp các bạn nam, nữ có thêm những hiểu biết về giới tính, cách đạt khoái cảm cao trào khi quan hệ khiến tình cảm vợ chồng ngày càng gắn bó sâu sắc hơn, nên anh ấy đã gật đầu đồng ý.

Hì hì hì, anh xã nhà mình là người rất có trách nhiệm nên khi nghe người vợ sắp cưới rủ rỉ khá chí tình nên đã đồng ý cùng nhau đi khám. Các bạn có thể có cách rủ rỉ với chàng/nàng bằng nhiều cách tùy thuộc vào tâm lý, tính cách của đối tượng nhé.

Rủ rỉ với anh ấy/cô ấy thật nhẹ nhàng, khéo léo và tình cảm nhé

Chi phí khám sức khỏe tiền hôn nhân

Chi phí khám sức khoẻ tiền hôn nhân, sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Thứ nhất là phụ thuộc vào trình độ của các bác sĩ, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như các hạng mục khám mà bạn lựa chọn (khám trọn gói hay khám lẻ dịch vụ).

Thứ hai, chi phí khám sức khoẻ tiền hôn nhân ở mỗi cơ sở y tế là không giống nhau, cũng như với từng trường hợp cụ thể, chi phí khám sức khoẻ tiền hôn nhân cũng có sự khác biệt. Theo mình thì các bạn nên sáng suốt lựa chọn địa chỉ tin cậy, không nên lựa chọn những cơ sở y tế không uy tín, điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và hạnh phúc sau này của chính bạn.

Ngoài ra, trong quá trình khám, nếu phát hiện ra bạn mắc một số bệnh lý phụ khoa, nam khoa, hay bệnh lý nào khác, các bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm cần thiết nhằm tìm ra nguyên nhân gây bệnh để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới chi phí khám sức khoẻ tiền hôn nhân của bạn.

Các nội dung cơ bản cần khám được niêm yết tại các Bệnh viện gồm:

1. Khám tổng quát

2. Khám phụ khoa, nam khoa

3. Xét nghiệm dịch âm đạo

4. Xét nghiệm dịch niệu đạo

5. Tổng phân tích tế bào máu

6. Xác định nhóm máu ABO, Rh

7. Xét nghiệm sinh hóa máu (đường huyết, GOT, GPT, Ure, Creatini, Cholesterol, Triglycerid)

8. Tổng phân tích nước tiểu

9. Xét nghiệm HIV, HBsAg

10. Tinh dịch đồ

11. Siêu âm ổ bụng

12. Siêu âm vú

13. Siêu âm tinh hoàn

14. Nội tiết tố sinh dục

…….

Vợ chồng mình làm các xét nghiệm về AMH, tinh dịch và xét nghiệm các thông số máu cho chồng và vợ làm pap smear cho vợ, xét nghiệm kiểm tra kháng thể viêm gan siêu vi B,…Tổng cộng chi phí hết 3,1 triệu đồng (thời điểm năm 2014).

Còn vợ chồng nhỏ bạn mình chỉ làm 2 xét nghiệm: AMH (dự trữ buồng trứng) và tinh dịch để biết khà năng sinh sản, thì chi phí khoảng 1,3 triệu.

Kết quả tinh dịch đồ chờ trong 3 tiếng là có.
Kết quả dự trữ buồng trứng thì khoảng 2 ngày mới có.

Nơi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Nếu các bạn ở khu vực phía Nam, các bạn có thể đến các bệnh viện uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh như:  Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM; Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn; Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương;  Khoa Phụ sản bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM

Các bạn ở phía Bắc, các bạn có thể đến 2 Bệnh viện lớn ờ Hà Nội:  Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Bệnh viên C) và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Vợ chồng mình đã khám ở đây, dịch vụ cũng tốt lắm

Một gia đình hạnh phúc trọn vẹn là điều ai cũng hướng đến

Chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là sự chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng cho cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bền vững. Những thông tin trên đây, hi vọng thật sự hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn có sức khỏẻ tốt để bước vào cuộc hôn nhân hạnh phúc trọn vẹn, đầy trách nhiệm./.

Tác giả: Misa – CTV Marry.vn

Hình ảnh: Sưu tầmBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Phúc Vị Uyên Ương 2017 gây tiếng vang trong cộng đồng cô dâu – chú rể đã trở lại trong tháng 6 này, với một diện mạo hoàn toàn mới cùng chủ đề Mỹ Vị Xiêu Lòng Khách Quý.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất